Cách Nấu Cháo Hàu Ngon

Cách nấu cháo hàu ngon

A. CÁCH 1
1. Nguyên liệu:

- Hàu: 1kg
- Gạo tẻ: 200gr; gạo nếp
- 1 nắm hành khô 5 củ
- Rau răm
- Muối, bột ngọt, mắm, tiêu, dầu ăn, hành hoa.
 
Cách nấu cháo hàu ngon

2. Cách làm:

- Cọ sạch vỏ hàu, cho vào lò vi sóng quay khoảng 2-3 phút để hàu hé miệng. Tiếp đó dùng dao, tách đôi hàu, giữ riêng phần hàu và phần nước trong hàu. Dùng nước rửa sơ phần viền đen của hàu.
- Hành củ lột bỏ vỏ, thái mỏng. Cho hành củ vào chảo với 2 thìa canh dầu ăn, phi vàng.
- Vớt hành phi để riêng. Tiếp đó, cho thịt hàu vào chảo dầu nóng, xào nhanh trên lửa nóng, thêm 1 thìa canh nước mắm cho hàu ngấm đều. Hàu chín trút ra đĩa, để riêng.
- Rau răm, hành hoa rửa sạch, xắt nhuyễn.
- Gạo và nếp vo sạch, để ráo. Phi hành trong chảo nóng, cho gạo, nếp vào rang sơ. Có thể nêm ít bột ngọt, muối, tiêu để thấm vào gạo, sẽ ngon hơn.
- Cho gạo vừa rang vào nồi cơm điện, bật chế độ Cook đến khi nước sôi khoảng 10 phút thì rút điện, om trong vòng 20 phút, sau đó bật chế độ cook lần nữa là cháo nhừ. Khi cháo nhừ cho phần nước hàu vào, đun sôi lần nữa, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Khi ăn bạn múc cháo ra bát, cho hàu kèm nước xào hàu lên trên, thêm rau răm thái nhỏ, hành phi, tiêu, ớt bột (nếu bạn thích ăn cay). Dùng cháo hàu khi còn đang nóng.



B. CÁCH 2:

Cháo hàucháo hào hay cháo hầu rất thơm ngon mà lại bổ dưỡng, cách chế biến thì cực kỳ đơn giản.
Nguyên Liệu:
- Hàu: 1kg
- Thịt bằm
- Hột vịt bắc thảo
- Gạo tẻ: 200gr; gạo nếp
- Tỏi
- Rau răm
- Muối, bột ngọt, mắm, tiêu, dầu ăn, hành hoa.
* Bạn nên chọn những con hàu tươi ngon, mới được tách vỏ, thịt hàu mập, trắng, không bị hôi.




Cách làm:Hàu đem rửa với nước sạch 2 3 lần, rửa nhẹ nhàng, nhặt bỏ miểng vỏ hàu.
Gạo tẻ hay gạo nếp vò sạch đem ngâm qua cho mềm, sau đó cho vào nồi, thêm nước vừa phải đun lửa nhỏ cho sôi.
Để chảo nóng, phi tỏi vàng thơm, bỏ thịt bằm vào đảo qua cho chín sơ sau đó cho hàu vào, đảo nhẹ rồi nêm một ít gia vị cho hàu ngon hơn.Để lửa nhỏ cho hàu chín sơ sau đó tắt bếp.
Cháo ninh trong 30 phút cho gạo thật nhừ, điều chỉnh nước để cháo không quá đặc hoặc quá loãng. Nêm muối, hạt nêm cho vừa ăn. Cho hàu và thịt băm vào đảo qua trong vài phút.
Tắt bếp, múc cháo ra tô, rắc tiêu, thêm hành ngò và thưởng thức.
Hy vọng sau khi đọc bài viết cách nấu cháo hàu này, các bạn sẽ tự nấu cho gia đình mình món cháo hàu thơm ngon và bổ dưỡng.



C. Hai Món Cháo Hàu Ngon

Cháo từ hàu và sò rất ngon và bổ dưỡng
2 món cháo ngon từ hàu, sò
Nấu món cháo hàu, sò huyết đầy bổ dưỡng cho cả nhà nhé.
Nguyên liệu:
Hàu: 1kg;  gạo tẻ: 200gr; gạo nếp: 1 nắm; hành khô: 5 củ; rau răm; muối, bột ngọt, mắm, tiêu, dầu ăn, hành hoa.
Cách làm:
- Cọ sạch vỏ hàu, cho vào lò vi sóng quay khoảng 2-3 phút để hàu hé miệng. Tiếp đó dùng dao, tách đôi hàu, giữ riêng phần hàu và phần nước trong hàu. Dùng nước rửa sơ phần viền đen của hàu.
- Hành củ lột bỏ vỏ, thái mỏng. Cho hành củ vào chảo với 2 thìa canh dầu ăn, phi vàng.
- Vớt hành phi để riêng. Tiếp đó, cho thịt hàu vào chảo dầu nóng, xào nhanh trên lửa nóng, thêm 1 thìa canh nước mắm cho hàu ngấm đều. Hàu chín trút ra đĩa, để riêng.
- Rau răm, hành hoa rửa sạch, xắt nhuyễn.

2 món cháo ngon từ hàu, sò - 1
Cháo hàu ngon ngọt và bổ dưỡng
- Gạo và nếp vo sạch, để ráo. Phi hành trong chảo nóng, cho gạo, nếp vào rang sơ. Có thể nêm ít bột ngọt, muối, tiêu để thấm vào gạo, sẽ ngon hơn.
- Cho gạo vừa rang vào nồi cơm điện, bật chế độ Cook đến khi nước sôi khoảng 10 phút thì rút điện, om trong vòng 20 phút, sau đó bật chế độ cook lần nữa là cháo nhừ. Khi cháo nhừ cho phần nước hàu vào, đun sôi lần nữa, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Khi ăn bạn múc cháo ra bát, cho hàu kèm nước xào hàu lên trên, thêm rau răm thái nhỏ, hành phi, tiêu, ớt bột (nếu bạn thích ăn cay). Dùng cháo hàu khi còn đang nóng.

Cháo sò huyết
Nguyên liệu
Sò huyết: 500gr; gạo tẻ: 200gr; gạo nếp: 1 nắm; hành khô: 5 củ; rau răm; muối, bột ngọt, mắm, tiêu, dầu ăn, hành hoa.

Cách làm
- Rửa sạch vỏ sò huyết, cho vào lò vi sóng quay khoảng 1 phút. Tiếp đó dùng dao, tách phần thịt, cho vào chén. Giữ lại phần nước trong chén khác.
- Hành củ lột vỏ, thái mỏng, phi thơm. Tiếp đó cho sò huyết  vào chảo, xào nhanh trên lửa nóng, thêm 1 ít nước mắm dậy mùi. Sò huyết chín tới, trút ra đĩa, để riêng.
- Rau răm rửa sạch, xắt nhuyễn.
- Gạo và nếp vo sạch, để ráo. Phi hành trong chảo nóng, cho gạo, nếp vào rang sơ. Có thể nêm ít bột ngọt, muối, tiêu để thấm vào gạo, sẽ ngon hơn.
- Cho gạo vừa rang vào nồi cơm điện, bật chế độ Cook đến khi nước sôi khoảng 10 phút thì rút điện, om trong vòng 20 phút, sau đó bật chế độ Cook lần nữa là cháo nhừ. Khi cháo nhừ cho phần nước sò huyết vào, đun sôi lần nữa, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Khi ăn bạn múc cháo ra bát, cho sò huyết kèm nước xào hàu lên trên, thêm rau răm thái nhỏ, hành phi, tiêu, ớt bột (nếu bạn thích ăn cay). Dùng cháo sò huyết khi đang nóng nhé.


Cách nấu món cháo hàu hạt sen

Độ khó: Cực dễ
Nguyên liệu:
- 6 con hàu lá, rửa sạch cát, ngâm qua nước đá cho hở miệng, cạy lấy thịt, cắt làm tư
- 250g gạo ngon
- ¼ củ gừng, thái sợi một ít, phần còn lại băm nhuyễn
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- 1 xâu hạt sen khô, luộc mềm
- 100g nấm rơm, rửa sạch, cắt đôi - ¼ củ cà rốt, gọt vỏ, cắt hạt lựu
- Hành lá, ngò rí, rau răm, rửa sạch, thái nhuyễn - Một ít hành phi
- 200g cải bẹ xanh, bỏ bớt lá, thái mỏng
- 100g giá sống
- Gia vị gồm: hạt nêm Knorr từ Thịt thăn, Xương ống và Tủy, nước mắm ngon, muối, đường, tiêu, dầu ăn.
Cách thực hiện:
1. Vo gạo, cho vào nồi với 3 lít nước nấu chín. Cho cà rốt, nấm rơm, hạt sen vào cháo tiếp tục nấu rau củ chín. Đun nóng dầu, phi thơm tỏi và gừng băm, cho hàu vào xào vừa săn.
2. Nêm hạt nêm Knorr  từ Thịt thăn, Xương ống và Tủy, nước mắm ngon, muối, đường vào cháo, nếm vừa ăn. Cho thêm gừng xắt sợi vào. Cuối cùng, cho hàu vào cháo, tắt lửa ngay để hàu không bị teo.
Thưởng thức:
- Dọn cháo ra tô hoặc lẩu (nếu muốn dùng nóng). Nêm hành lá, ngò rí, rau răm, hành phi, tiêu xay vào. - Ăn kèm với cải bẹ xanh, giá. Chấm kèm nước mắm ngon và pha với ớt xắt khoanh.


Cháo hàu ngon bổ

Món ngon lại bổ dưỡng cho mọi người trong gia đình. Nhà có trẻ con thì cháo hàu cũng là một món cháo gợi ý. Hàu cung cấp một lượng protein dồi dào cho người lớn cũng như trẻ em. Cách nấu cháo hàu thì đơn giản, nhưng lưu ý là các món hàu cho trẻ em cần nấu chín kĩ chứ không được tái cũng như chín tới.

1. Nguyên liệu
- 5 con hàu to
- 1 chút thì là
- 1/3 tsp gừng đập dập
- 1 củ hành khô
- 2 bát con cháo trắng
- 1 – 2 quả trứng gà ( tùy thích)
- Muối, mắm, hạt nêm, dầu ăn, tiêu

2. Cách làm
- Cháo trắng:
Có thể nấu cháo trắng nhiều và trữ trong tủ lạnh dùng dần. Cho ½ bát con gạo tẻ + 1 nắm gạo nếp (đã được ngâm nước ấm 30 phút) vào nồi cơm điện, cùng 1,2 – 1,5 lít nước ninh xương vào (nếu không có nước ninh xương có thể dùng nước lã). Khi sôi, để chế độ warm khoảng 15 phút, mở ra lấy muôi gỗ đảo đảo rồi lại đậy lại. Bật nút cook cho sôi rồi lại tắt. Chú ý nếu cho nhiều gạo thì phải xem để chế nước vào. Cháo trắng này chỉ cần nấu sền sệt, gạo nở bung ra là được. Khi chế biến có thể cho thêm nước dùng vào là có cháo loãng ăn.

- Chế biến hàu:
Đánh sạch vỏ, rửa sạch bằng nước lạnh. Xếp lên đĩa, cho vào lò vi sóng quay 2 – 3 phút để hàu mở hé miệng sẽ tách vỏ hàu dễ hơn.
Khi tách vỏ hàu nhớ lấy phần nước trong con hàu và phần nước ở đĩa. Chú ý gạn cặn nước.

- Nấu cháo:
Phi thơm hành khô đã bằm nhỏ cho thơm. Cho hàu vào xào, nêm 1/3 tsp hạt nêm, đảo hàu cho chín và thấm gia vị. Chắt phần nước hàu vào nồi xào đó, đun sôi rồi cho ra bát.

Cho 2 bát con cháo trắng vào nồi, nếu cháo đặc có thể thêm chút nước ninh xương cho cháo loãng ra một chút. Khuấy đều cháo cho cháo sánh lại.

Đập trứng ra bát, cho thêm 1 tsp mắm vào đánh đều cho trứng tan ra. Khi nồi cháo sôi, đổ từ từ trứng vào, một tay đổ trứng một tay khuấy cháo cho trứng hòa vào cháo. Đợi sôi lại, nêm nếm lại gia vị cho thêm chút mì chính hoặc hạt nêm cho vừa miệng, cho thì là, chút gừng thái sợi/ đập dập vào đảo đều, rồi cho bát hàu vừa xào vào đảo đều lên.

Đợi sôi lại, múc ra bát dùng nóng.


Một số hình ảnh và cách bài trí tô Cháo hàu: 











Nguồn: Internet