4 món hàu sò ngon cho những ai mê hải sản
Cuối tuần có nhiều thời gian chị em hãy thử làm các món hải sản đơn giản ngon này đãi cả nhà để thay đổi khẩu vị nhé!
Hàu sữa nướng mỡ hành
Hàu sữa là giống hàu có vỏ mỏng, ruột mềm, béo, vị ngon ngọt đậm đà và không có mùi tanh như hàu tự nhiên. Với hàu sữa nên ăn sống là ngon nhất, sẽ cảm nhận trọn vẹn được hương vị của biển cả. Tuy nhiên ngoài ăn sống còn có rất nhiều cách chế biến để tạo nên nhiều món ăn hấp dẫn từ con hàu, một trong những món được mọi người rất yêu thích, đó là món hàu nướng mỡ hành.
Cách làm cực kì đơn giản nên các ông xã đừng lo lắng quá nhé!
Nguyên liệu:
- Hàu sữa: 2kg
- Mỡ phần: 150gr
- Hành khô
- Hành lá
Cách làm:
- Hàu khi mua về, các bạn dùng dao và bàn chải cọ rửa hết bùn đất và những cạnh sắc trên vỏ hàu. Sau đó cho hàu vào lò vi sóng quay trong 1-2 phút là hàu tự hé miệng, các bạn có thể dễ dàng tách vỏ mà không còn phải lo bị đứt tay như khi tách vỏ hàu bằng dao nữa nhé. Phần nước hàu tiết ra các bạn chắt riêng ra 1 cái bát.
- Hành khô thái mỏng phi vàng. Mỡ phần thái hạt lựu đun lấy tóp, rồi trộn chung mỡ nước với hành lá đã xắt nhỏ.
- Sau đó ta rưới phần mỡ trộn hành lá lên hàu, rắc thêm vài miếng tóp mỡ. Hành phi các bạn có thể rắc cùng luôn hoặc đợi khi nướng xong.
- Các bạn cũng có thể rắc thêm chút phomai mozzarella đã bào sợi để tăng phần béo ngậy cho món ăn.
- Xếp hàu vào khay, làm nóng lò với 220oC rồi cho hàu vào nướng. Nếu nhà không có lò nướng các bạn có thể xếp hàu lên vỉ nướng (dùng để nướng chả) rồi nướng chín trên than hoa. Hoặc bọc giấy bạc bọc từng con hàu lại rồi nướng bằng bếp ga cũng đều ngon cả.
- Phần nước hàu thu được lúc nãy ta tận dụng bằng cách đem nấu cháo sẽ có được một bát cháo rất ngon ngọt đấy các bạn ạ. Nhưng nhớ là đừng nêm nhiều gia vị nhé vì bản thân hàu đã có vị mặn rồi.
Hàu nướng bơ
Chắc chắn ông xã sẽ không chê món hàu nướng bơ này đâu nhé!
Nguyên liệu:
- Hàu: 15 – 20 con
- Bơ: 1 miếng nhỏ
- Hành củ: 2 củ
- Hành lá: 1 nắm nhỏ
Thực hiện:
Hàu cọ sạch vỏ, dùng mũi dao lách vào đường khép giữa hai vỏ, tách bỏ một bên vỏ.
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô bóc bỏ vỏ, thái miếng mỏng. Bơ thái miếng vuông nhỏ.
Cho một ít dầu ăn vào chảo, đun sôi dầu rồi cho hành khô vào phi vàng. Vớt hành phi ra đĩa, gạn bỏ bớt dầu ăn rồi lại cho tiếp hành lá vào xào hơi tái.
Đặt từng miếng bơ vào ruột hàu, tiếp đó là đến hành lá và hành phi (có thể rắc hành phi sau khi nướng chín hàu). Sau đó xếp hàu lên khay nướng.
Làm nóng lò nướng trước 10 phút ở nhiệt độ khoảng 250oC. Sau đó cho hàu vào nướng trong khoảng 7 – 10 phút nữa là được (hoặc có thể nướng hàu bằng than hoa).
Cho hàu nướng bơ ra đĩa ăn
Nếu bạn thích có thể rắc thêm một ít lạc rang giã dập và thêm tương ớt lên hàu nướng bơ để ăn.
Sò xào hành tây
Món sò xào hành tây vừa ngon lại bổ dưỡng chắc chắn ông xã sẽ thích mê.
Nguyên liệu:
- Sò: 1 kg
- Hành tây: 1 củ
- Hành hoa: 2 nhánh
- Hành khô: 1-2 củ
- Dầu ăn, đường, bột nêm
Cách làm:
- Sò ngâm nước gạo khoảng 1h để sò nhả bớt bẩn rồi rửa sạch. Cho sò vào nồi cùng một ít muối đun sôi đến khi sò mở miệng.
- Trong khi chờ sò chín bóc vỏ hành khô thái nhỏ rồi phi vàng.
- Hành tây bổ múi cau nhỏ. Hành hoa thái nhỏ.
- Sò chín vớt ra chần qua nước nguội rồi nhặt lấy ruột sò. Rửa lại lần nước nữa rồi để ráo.
- Phi thơm hành với dầu ăn cho hành tây vào xào. Nêm 1 thìa bột nêm.
- Khi hành tây hơi se lại thì cho sò vào đảo nhanh tay.
- Nêm 3 thìa đường cát rồi tiếp tục đảo nhanh tay khoảng 3 phút.
- Khi sò ngấm gia vị cho thêm hành hoa cắt nhỏ vào đảo liền tay. Cho sò xào hành tây ra đĩa dùng nóng chấm tương ớt.
- Vị giòn của hành quyện với vị dai dai, béo ngậy của sò rất đậm đà!
Sò huyết trộn chua ngọt
Thỉnh thoảng hãy làm món ăn ngon và bổ dưỡng này cho cả nhà nhé!
Nguyên liệu:
- Sò huyết: 1 kg
- Sả: 1 củ
- Hành tây: 1 miếng nhỏ
- Quất (chanh), đường, mắm, ớt, mùi tầu, húng lủi, húng quế…
Thực hiện:
- Sò mua về ngâm vào chậu nước có pha ít muối. Xắt thêm khoảng 2 quả ớt bỏ vào thau. Ngâm độ 1-2 tiếng, sò sẽ nhả hết bùn cát ra. Sau đó chà rửa sạch vỏ sò. Đun sôi một nồi nước, tắt bếp rồi cho sò vào nồi ngâm trong 1 phút.
- Hành tây gọt bỏ vỏ, thái lát thật mỏng rồi ngâm vào bát nước đá lạnh cho hành tây được giòn và đỡ hăng.
- Sả rửa sạch, thái vát. Các loại rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.
- Tách bỏ vỏ sò, lấy ruột. Trong lúc tách vỏ sò, có con nào còn bị bùn đất bám thì nên tráng ngay qua bát nước đun sôi để nguội.
- Pha hỗn hợp chua ngọt gồm 1 thìa mắm, 1 thìa nước cốt quả quất, ½ thìa đường (thìa ăn cơm), vài lát ớt (nếu ăn được cay). Hoặc có thể pha theo khẩu vị nhà bạn vì còn tùy thuộc vào loại mắm bạn dùng có độ mặn, nhạt khác nhau. Thực tế, nên pha nhạt một chút vì sò vốn đã mặn.
- Cho chung toàn bộ sò với hành tây, sả và các loại rau thơm vào một bát tô rồi đổ bát hỗn hợp mắm chua cay vào.
Trộn đều tất cả, để trong 5 - 10 phút (thi thoảng lại đảo cho gia vị ngấm đều) là chúng ta đã có thể thưởng thức món sò huyết trộn chua ngọt rồi.
Nguồn: eva.vn